Twitter Facebook Youtube
Trang chủ » Games » Chủ Tịch Iwata Satoru Của Hãng Nintendo Vừa Qua Đời

Chủ Tịch Iwata Satoru Của Hãng Nintendo Vừa Qua Đời

Satoru_Iwata_-_Game_Developers_Conference_2011_-_Day_2_(1)
Sự ra đi của “huyền thoại Nintendo” ở tuổi 55 vì bệnh ung thư đã để lại nhiều sự nuối tiếc cho người hâm mộ.

Sáng nay, hãng sản xuất game của Nhật Bản, Nintendo, đã đưa tin vị Chủ Tịch kiêm giám đốc điều hành đáng kính của họ, ông Iwata Satoru đã qua đời. Được biết, ông Iwata hưởng dương 55 tuổi, ông mất tại bệnh viện vào ngày 11 tháng 7 vì một khối u đường mật. Iwata Satoru nắm giữ vị trí Chủ tịch của công ty Nintendo từ năm 2012, đồng thời cũng là Chủ tịch đầu tiên không có quan hệ huyết thống với gia đình Yamauchi (gia đình sáng lập ra Nintendo).

Hồi năm 2014, Nintendo cũng đã thông báo ông Iwata sẽ rời khỏi vị trí Chủ tịch một thời gian vì vấn đề sức khỏe, đồng thời cũng có một số dấu hiệu cho thấy ông Iwata đang mắc phải một căn bệnh khá nghiêm trọng. Ông Iwata đã phải trải qua cuộc phẫu thuật khối u ống dẫn mật. Ngay sau khi hồi phục sức khỏe, ông lập tức quay lại với công việc.

Satoru Iwata, President of Nintendo Co., Ltd., poses after Nintendo's E3 presentation of their new Nintendo 3DS at the E3 Media & Business Summit in Los Angeles

Iwata Satoru là một nhân vật tên tuổi và được nhiều người làm việc trong giới game ngưỡng mộ. Ông cũng được xem là nhân tố tiên quyết dẫn đến sự thành công của Nintendo. Ông Iwata đã bắt đầu bước chân vào ngành công nghiệp video game từ khi tốt nghiệp đại học. Lúc đầu, ông tham gia công ty HAL Laboratory và giúp họ sáng tạo ra vô số tựa game kinh điển như Kirby, EarthboundBalloon Fight.

Nhờ có mối liên hệ chặt chẽ giữa HAL Laboratory và Nintendo, Iwata Satoru đã có cơ hội chuyển sang làm việc toàn thời gian cho một công ty con của Nintendo, và trở thành Trưởng Phòng Kế Hoạch Kinh Doanh vào năm 2000. Khi mới bắt đầu làm việc cho Nintendo, Iwata đã thể hiện được tài năng và niềm đam mê dành cho game, đồng thời có mặt trong một số tựa game của Nintendo như Animal Crossing, Mariothe Legend of Zelda. Vào thời điểm đó, tên của ông cũng xuất hiện trên các sản phẩm của Nintendo ngày càng nhiều hơn. Tháng 5/2012, Iwata Satoru chính thức trở thành CEO của Nintendo, ông chính là người vạch chiến lược cho dự án máy cầm tay Wii và Nintendo DS. Sự thành công của hai sản phẩm này đã đưa ông trở thành một gương mặt nổi tiếng trong giới video game, đồng thời cũng là một trụ cột của công ty.

satoru-iwata-directly-to-you-640x321

Trong nhiệm kỳ làm Chủ tịch ở Nintendo, Iwata Satoru đã được biết đến rất nhiều nhờ sự gần gũi và thường xuyên tương tác với các fan hâm mộ. Ông xuất hiện trong hầu hết những buổi diễn thuyết của Nintendo và là người chủ trì của loạt chương trình phỏng vấn tên Iwata Ask.

Mới đây, Iwata Satoru nắm giữ vai trò dẫn dắt Nintendo với một hướng đi mới sang game trên smartphone. Sự tiến chuyển này của Nintendo được xem như là thành quả đúc kết từ thực tại chuộng game “chơi free” của đa số game thủ. Ngoài ra, điều này cũng được công ty rút ra từ chương trình “Chất Lượng Cuộc Sống” không chính thức của họ, một chương trình với những đầu máy kiểm tra sức khỏe và công nghệ lối sống lành mạnh. Dù vậy, tất cả những dấu hiệu này đều cho thấy rằng công ty đang lên kế hoạch tiếp tục hỗ trợ cho những game thủ “lâu đời” với những tựa game và máy cầm tay mới dưới sự chỉ đạo của ông Iwata.

iwata_thumb

Ngoài việc là Chủ tịch, Giám đốc điều hành, ông Iwata còn giành nhiều thời gian cho việc lập trình game. Ông là một người có tâm huyết lớn với Nintendo, ông từng tự cắt giảm một nửa số tiền lương của mình khi doanh thu của công ty bị hai đối thủ là Sony và Microsoft qua mặt. Chắc chắn là, sự ra đi của Iwata Satoru không những là tổn thất lớn cho hãng Nintendo, mà còn cho toàn bộ người hâm mộ game, cả về mặt vật chất lẫn tinh thần.

Riyandere