Twitter Facebook Youtube
Trang chủ » Japan » Thế Giới Yuru-Kyara Dễ Thương Đầy Màu Sắc Ở Nhật Bản

Thế Giới Yuru-Kyara Dễ Thương Đầy Màu Sắc Ở Nhật Bản

Rassemblement-de-Yuru-kyara

Nếu có dịp ghé thăm Nhật Bản, đừng giật mình khi bắt gặp những linh vật to đùng xuất hiện ở khắp nơi trên đất nước Mặt Trời Mọc này nhé. Bởi lẽ, Nhật Bản vốn là mảnh đất thiên đường của những yuru–kyara!

Là tín đồ của những vật phẩm dễ thương, đây chính là lí do mà người Nhật rất thích tạo ra những nhân vật hoạt hình (còn gọi là yuru-kyara) để làm linh vật cho các thương hiệu, công viên, sân bay, các tỉnh thành hay thậm chí là tổ chức chính phủ. Những linh vật này chủ yếu được tạo hình đơn giản, trông cực kì kawaii, có thể thu hút được nhiều đối tượng ở mọi lứa tuổi.

via-c1-staticflickr-com

Sự bùng nổ của các nhân vật hoạt hình này bắt đầu từ vài năm trước đây. Một trong những nhân vật giúp thế giới yuru–kyara trở nên phát triển là Hikonyan, linh vật ra đời để kỉ niệm 400 năm xây dựng lâu đài Hikone ở quận Shiga, và sau này đã trở thành linh vật chính thức của tỉnh Hikone.

8291674Hikonyan – Yuru-kyara của tỉnh Hikone với bộ trang phục của chú mèo thần tài cùng mũ giáp sắt

Sự đáng yêu của Hikonyan đã nhanh chóng chiếm được tình cảm của nhiều người, và dần trở nên nổi tiếng tới mức có cả một lượng fan theo dõi lớn, thường xuyên xuất hiện ở các sự kiện trọng đại. Linh vật này đã rất thành công trong việc quảng bá hình ảnh của thành phố vốn không được phổ biến này, và tiếp đó rất nhiều quận, thành phố, thị trấn khác cũng đã tự tạo ra yuru–kyara cho riêng mình!

Bên cạnh những lợi ích trong việc quảng bá và tạo nét đặc trưng của từng vùng, nhiều tỉnh, làng ở Nhật Bản tạo ra linh vật riêng đơn giản chỉ để tuyên truyền thông tin hoặc đem đến cho người dân những niềm vui nho nhỏ.

0e3a1c50Barii-san – Yuru-kyara của thành phố Imabari

jmascot_23Eco-chan – Yuru-kyara của thành phố Kyoto

Một ví dụ điển hình khác cho sự thành công của các nhân vật hoạt hình chính là Kumamon – linh vật của tỉnh Kumamoto. Nhân vật này có hơn 300.000 người theo dõi trên twitter, đem lại doanh thu 120 tỉ yên cho khu vực nhờ vào du lịch và sản phẩm bán được. Ở tỉnh Kumamoto, dù đi đến bất cứ nơi đâu bạn cũng sẽ bắt gặp hình ảnh của Kumamon tại các cửa hiệu hoặc trên bao bìa các loại hàng hóa như bánh kẹo, rượu bia và thậm chí cả giấy toilet.

20131029165643_60562Kumamon – Yuru-kyara của tỉnh Kumamoto, chú gấu đen mũm mĩm với hai gò má đỏ

Downloads2Những sản phẩm cộp mác Kumamon

Có thể nói, việc sáng tạo ra những nhân vật hoạt hình dễ thương được nhiều người tiêu dùng nhớ đến và yêu thích là 1 trong những cách xây dựng thương hiệu thành công trong lòng người dân Nhật Bản. Việc sử dụng các yuru-kyara này để PR đem lại rất nhiều tiện ích cho công ty: tạo ra những điểm hấp dẫn riêng, dễ thu hút sự chú ý của khách hàng lẫn giới truyền thông, và việc quảng bá hình ảnh linh vật cũng đem lại một nguồn lợi nhuận lớn cho công ty.

Nhật Bản cũng đã tổ chức cuộc thi “Yuru-Kyara Grand Prix” dành cho các nhân vật hoạt hình này. Năm 2013, lễ hội “Gotouchi Kyarahaku” ở tỉnh Hikone đã tập trung được tới 230 linh vật quen thuộc khắp Nhật Bản, với hơn 73.000 khách tham dự.

header03 (1)

Kết lại, cơn sốt mang tên yuru-kyara vẫn đang tiếp tục lan rộng. Những nhân vật hoạt hình này được mọi người yêu mến và thích thú tới mức có cả fan club và trang web riêng nữa cơ đấy! Đúng là chẳng có lí nào để làm lơ những linh vật quá sức đáng yêu và dễ thương này, phải không?

blog_mascot_mania

[Falan]