Twitter Facebook Youtube
Trang chủ » Events » KanColle Tiếp Tục Thống Trị Tại Comiket 89

KanColle Tiếp Tục Thống Trị Tại Comiket 89

Comiket 89 – hội chợ doujin lớn nhất thế giới diễn ra bắt đầu từ ngày 29 tháng 12 tại Tokyo Big Sight, đã kết thúc vào ngày 31 tháng 12 vừa qua. Kỳ Comiket lần này tiếp tục đánh dấu sự thống trị của các doujin Kantai Collection, với 2,747 circle về các cô nàng nữ hạm, tăng gần 1,000 so với kỳ Comiket mùa hè vừa rồi.

Touhou Project trước giờ vẫn luôn là “kỳ phùng địch thủ” với KanColle, nhưng số lượng doujin đăng ký đã hé lộ một cuộc soán ngôi khác: Touhou Project đã bị Touken Ranbu vượt mặt. Tựa game di động có format tương tự với Kantai Collection, nhưng nhắm đến đối tượng là những fujoshi (a.k.a Hủ nữ) và với nhân vật chính là những thanh kiếm nổi tiếng trong lịch sử nhưng đã được hình tượng hóa thành những anh tràng điển trai cuốn hút. Touken Ranbu đã có 1.724 circle, hơn hẳn so với con số 1,666 của Touhou Project.

002_r_588x

Cột màu xanh biển đại diện cho các circle nổi tiếng với nam giới, trong khi màu đỏ là các circle với nữ giới, còn màu tím là với cả hai. Cột màu xám thể hiện số lượng trong kỳ Comiket 88 vừa qua.

Những cái tên đáng chú ý khác gồm The IDOLM@STER (1,325), Haikyuu!! (816), Kuroko no Basuke (708), Yowamushi Pedal (693), Love Live! (664), Tiger & Bunny (464), Shingeki no Kyojin (427), Vocaloid (333), Fate series (296), Hetalia (291), Free! (287), Kekkai Sensen (217) và Splatoon (50).

Nhà phân tích “myrmecoleon” – thành viên ban cán bộ Thư Viện Tưởng Niệm Yonezawa Yoshihiro đại học Meiji, kiêm thành viên ban chấp hành Niconico Gakkai β – cũng lưu ý tới các xu hướng thông qua việc so sánh Comiket 88 và 89. Một vài xu hướng đã diễn ra đúng như myrmecoleon dự đoán, như độ nổi tiếng ngày càng tăng của Touken Ranbu cũng như sự nguội dần của Love Live!The IDOLM@STER, trong khi một số khác thì không.

myrmecoleon cũng đã đưa ra dự đoán cho kỳ Comiket 90 tới, dựa trên độ nổi tiếng của các series trên pixiv. myrmecoleon đã phân tích các post trên trang web fan art từ ngày 1 tháng 11 tới ngày 17 tháng 12. Sau đây là dự đoán được đưa ra:

Tăng đáng kể: Mr. Osomatsu circle
Tăng: One-Punch Man circle và Splatoon circle
Giảm: Shingeki no Kyojin (427) circle, Tiger & Bunny circle, Yowamushi Pedal circle, Kuroko no Basuke circle

Từ sự nổi tiếng của Mr. Osomatsu trên pixiv, myrmecoleon dự đoán rằng series này sẽ có tới vài trăm circle tại kỳ Comiket mùa hè năm sau. Lượng fan art của series được đăng trên pixiv trong giai đoạn tiến hành phân tích lớn đến độ vượt quá khả năng biểu thị của các thanh biểu thị trên biểu đồ.

001_r_588x

Màu xanh lá là pixiv, còn doujin circle tại Comiket 89 có màu xanh biển.