Twitter Facebook Youtube
Trang chủ » Japan » “Không Góc Thấp” Và Một Số Luật Chụp Ảnh Khác Tại Comiket

“Không Góc Thấp” Và Một Số Luật Chụp Ảnh Khác Tại Comiket

rules1

Sự kiện Comicket lần thứ 87 như vậy là đã kết thúc. Có rất nhiều thứ để kể về sự kiện lần này, nhưng một trong những điều đặc biệt dễ nhận thấy nhất là luật lệ dành cho việc chụp ảnh cosplay tại Comicket, bao gồm việc cấm chụp ảnh ở những góc độ cực thấp!

 

Việc chụp ảnh ở những góc độ như thế này thực ra có được đề cập trong các luật chụp hình tại Comiket!
120

Mọi sự kiện đều có những luật lệ và tiêu chuẩn riêng, phù hợp với bản chất của chính những sự kiện ấy, và tất nhiên, Comiket cũng không phải là ngoại lệ.
Ngoài những luật bất thành văn như cấm ăn cắp, gây rối, v…v… thì tại Comiket còn có thêm luật chụp ảnh dành cho cả các nhiếp ảnh gia lẫn các cosplayer. Cả 3 khu vực cosplay của Comicket đều được bố trí biển hiệu để tuyên truyền những điều luật này.

“Không làm phiền người được chụp ảnh hay những người đang chụp ảnh!
Xin hãy tuân theo các quy tắc và giữ phép hành xử khi chụp ảnh.”
rules1

Các luật dành cho nhiếp ảnh gia bao gồm không nên chụp ảnh một người quá lâu – nghe có vẻ hơi lạ, nhưng vẫn còn hơn là bị những người xung quanh coi như một kẻ bám đuôi (stalker).
Một luật lệ khác là không nên tụ tập và vây quanh các cosplayer, đồng thời không được chụp ở những góc độ cực thấp.
Ngoài ra, các nhiếp ảnh gia còn không được yêu cầu các cosplayer tạo 1 vài tư thế nhất định, chụp cận cảnh những khu vực nhạy cảm của các cosplayer, tra hỏi quá mức thông tin liên lạc của các cosplayer, hoặc in/ấn hình ảnh của họ khi chưa được phép – nghĩa là phải cho các cosplayer thấy giấy phép hành nghề nhiếp ảnh gia / nhà báo và cho họ biết danh tính trước khi được quyền chụp/xử lý ảnh của họ.

Kế đến là những luật dành cho các cosplayer!

Trước tiên, các cosplayer nên tránh tạo các tư thế có thể gây hở hang quá mức hay những tư thế nhạy cảm. Cũng có những nhắc nhở dành cho các cosplayer rằng họ nên từ chối chụp hình nếu họ thấy bị làm phiền và có thể nhờ đến sự trợ giúp của các nhân viên của sự kiện.

Phù! Đúng là nhiều luật thật đấy, nhưng có hiệu quả không đây?

rules41

Như các bạn có thể thấy, những người tham dự sự kiện vẫn cứ bâu lấy các cosplayer. Thế nhưng, đã không có quá nhiều nhiếp ảnh gia chuyên “góc siêu thấp”.

Đây là một hình ảnh cụ thể về biển hiệu tại khu vực cosplayer, với nội dung về việc phải xin phép các cosplayer trước khi chụp ảnh họ.

rules3

Vẫn còn một luật nữa về sự kiện Comiket. Trên chuyển tàu có khá nhiều hành khách sẽ đi đến sự kiện này, lại không có lấy một cosplayer.
Và sau đây chính là lý do! Một luật lệ khác dành cho các cosplayer:

Không cosplay ở bên ngoài Comiket!

rules2

Còn có một vài luật quan trọng khác không được đề cập trên các tấm poster như không nên chụp hình các cosplayer khi họ đang không ở khu vực cosplayer. Nếu bạn đang tự hỏi là tại sao lại như thế, thì hãy tưởng tượng việc bạn, khi đang cosplayer, phải đi lại giữa dòng fan đang săn hình các cosplayer! Và nếu muốn tự cosplay tại Nhật, bạn sẽ còn phải trả phí là 800 yên (~142.000 VND) để được cosplay trong một ngày đấy!

Vậy nên, nếu bạn có đến một sự kiện Comiket hay hội chợ manga/anime nào tại Việt Nam mà có sự hiện diện của các cosplayer, hãy nhớ làm theo những quy tắc này để giúp mọi người tận hưởng được trọn vẹn ngày vui của mình nhé!
[KonniSekai]