Twitter Facebook Youtube
Trang chủ » Japan » Nghệ Thuật Sản Xuất Giấy Washi – Một Di Sản Văn Hóa Nhật Cần Được Bảo Tồn

Nghệ Thuật Sản Xuất Giấy Washi – Một Di Sản Văn Hóa Nhật Cần Được Bảo Tồn

1024px-Washi(Sugihara_paper)

Xưa nay, Nhật Bản vẫn luôn nổi tiếng với các loại giấy washi. Washi mang nghĩa thông thường là giấy thủ công kiểu Nhật (‘wa’ là kiểu Nhật Bản và ‘shi’ là giấy), ngày nay washi thường được dùng để miêu tả các loại giấy làm từ phương pháp thủ công.

20141201_2
Nguyên liệu để sản xuất giấy washi thường là vỏ của 3 loại cây bản địa kozo, mitsumata, gampi. Ngoài ra, washi cũng có thể được làm từ các loại cây khác như tre, cây gai dầu, gạo, và lúa mì. Quy trình sản xuất giấy washi luôn phải đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về loại vật liệu, công cụ và kỹ thuật.

Trong thời đại hiện nay, các phương pháp sản xuất giấy tiên tiến đã phát triển và khiến cho nhu cầu về giấy washi thủ công suy giảm. Tuy nhiên, được công nhận là di sản phi vật thể cần được bảo tồn, nghề làm giấy washi theo phương pháp thủ công vẫn tiếp tục tồn tại và được duy trì. Ngày nay, giấy của làng Kurotani là một trong những loại giấy hảo hạng nhất còn sót lại.

20141201_8

Giấy washi được làm theo phương pháp thủ công chính gốc có những đặc tính riêng biệt như rất mềm mại, ấm áp và nhẹ nhàng. Trong thời kì đầu, giấy washi còn có thể sử dụng để may kimono. Ngoài ra, do cấu trúc đặc trưng của các sợi gỗ bên trong, giấy washi còn được sử dụng nhiều trong nghệ thuật, thủ công mĩ nghệ, trang trí, in ấn, bao bì, thắp sáng…

Hiện tại, những người thợ thủ công tài ba đang cố gắng kết hợp phương pháp truyền thống và sự cách tân. Hi vọng rằng di sản văn hoá washi này của Nhật Bản sẽ tiếp tục được bảo tồn.

20141201_12
20141201_13

[Violet]