Twitter Facebook Youtube
Trang chủ » Japan » “Xoắn Não” Với Những Bài Kiểm Tra “Bá Đạo” Của Học Sinh Nhật

“Xoắn Não” Với Những Bài Kiểm Tra “Bá Đạo” Của Học Sinh Nhật

Vừa qua, trong cuộc thảo luận thú vị diễn ra trên trang mạng Oshiete Goo!, các bạn độc giả đã chia sẻ những câu chuyện “dở khóc dở cười” xoay quanh những bài kiểm tra hết sức “bá đạo” của những bạn học sinh Nhật Bản. Cũng qua những bài kiểm tra “độc lạ” này, mọi người cũng có thể nhìn thấy được lối tư duy của đại đa số học sinh Nhật khá tốt, ít nhất không bị rập khuôn đáp án mẫu hay nộp giấy trắng cho giáo viên.

HorribleSubs_Beelzebub_-_13_720pmkv_snapshot_0830_20110417_125358

Niềm tự hào của người mẹ

Bài của thành viên mamaty chia sẻ:

1.
Ngày trước con gái nhà tôi học tiểu học, lúc thi môn Toán con bé thật sự không biết trả lời thế nào, thế là nó ghi vào phần cách làm là “Con không biết”, phần đáp án cũng là “Con không biết” luôn. Tôi cũng thấy con bé hay hay đó chứ, vì nó con nhỏ mà!
2.
Lúc con gái tôi thi Hán tự, con bé không biết hán tự của từ saku [作/tác] trong kosaku [工作/công tác] là gì, thế là nó ghi từ kusa [草/cỏ] nhỏ tí vào cột đáp án. Nhưng mà tôi vẫn rất quan ngại, tại sao là là kusa?
Đến tận vài ngày sao tôi mới ngộ ra ý của con bé. Thì ra nó đọc ngược saku thành kusa, thấy tựa tựa nhau nên ghi vào đáp án là kusa luôn. Hiểu được ý con bé tôi cứ ngỡ mình như vừa đạt được thành tựu vậy, không biết giáo viên có đoán ra không nhỉ?

Chắc chắn phải cho thêm cô bé điểm cộng vì sự cố gắng đấy!

Sao lại bắt con giết kiến chứ?

Bài do thành viên ayasu chia sẻ:

Câu hỏi kiểm tra tiểu học của em tôi là vầy:
Q: Nếu chia bộ phận của con kiến ra thành ba phần thì chúng ta có gì?
A: Có con kiến bị chết!
Thật ra thì đáp án là “đầu, ngực, bụng” cơ, nhưng tôi vẫn không hiểu sao thằng bé trả lời được vậy nữa. Nhưng đúng thật là đáp án đâu sai phải không?

127

Quả thật cậu bé trả lời không sai, lối tư duy cũng rất tốt đó chứ. Đúng thật là không biết khóc hay cười khi tưởng tượng lúc thằng bé suy nghĩ “Tại sao lại bắt con giết con kiến đáng thương đó chứ?!”

Người cổ đại “ngủm” rồi!

Bài do thành viên mamamizuki chia sẻ:

Có rất nhiều câu hỏi về người Nhật thời cổ đại, điển hình là đề thi vào trung học: “Ngày xưa, có một người đã từng nói ‘Bình minh đẹp nhất trong mùa xuân’, hãy cho biết ai là chủ nhân của câu nói đó?”
Câu trả lời mà các giáo viên nhận được là muôn màu muôn kiểu, ví dụ như: người vô danh, người nào đó “ngủm” rồi…

69129_292890

Câu nói trên nằm trong tập thơ Makura no Soushi (Sách gối) của nữ thi sĩ Sei Shonagon. Tất nhiên là chả ai sống nổi từ thời Heian (794-1185) đến tận giờ nên câu trả lời “Người nào đó ngủm rồi” quả thật rất vô lý. Nhưng điều đáng bất ngờ ở đây là cậu trai đó thật sự… vượt qua kỳ thi đầu vào.

Ngày hôm kia và hai hôm trước

Bài do thành viên k99 chia sẻ:

Tôi có đọc được một câu hỏi trong bài thi giữa kì môn tiếng Anh là “Ototoi trong tiếng Anh là gì? ( ) ( ) ( )”
Lẽ ra câu trả lời sẽ là Day before yesterday (ngày hôm kia), nhưng rất nhiều học sinh trả lời là… two days ago (hai hôm trước).

Các giáo viên giải thích rằng ‘ototoi’ cũng có nghĩa là two days ago, nên họ phải cho điểm các học sinh dù đáp án ban đầu vẫn là Day before yesterday.

teaching

Theo lối suy nghĩ của Nhật cũng như người châu Á thì “hai hôm trước” và “ngày hôm kia” là tương đồng với nhau. Nhưng dù sao đây cũng là lớp tiếng Anh, nên học sinh cần phải chú ý kỹ các sắc thái của ngôn ngữ hơn.

Ai nói xem phim truyền hình không có ích cho thi cử nào?

Bài do thành viên yumgyumg chia sẻ:

Lúc trước cậu bạn tôi thi gặp phải câu hỏi thế này “Ai là tướng quân thứ 8 của Mạc phủ Tokugawa?”.

Vì không nhớ nổi đáp án thế là cậu ta ghi “Abarenbo Shogun” (Tướng quân lưu manh). Thật ra câu trả lời phải là ngài tướng quân Tokugawa Yoshimune (Đức Xuyên Cát Tông) cơ. Cái cụm từ “lưu manh” là cậu ta lấy từ bộ phim truyền hình hư cấu Abarenbo Shogun đó. Cậu ta kể có người trong lớp còn ghi là “Matsudaira Ken”, nam diễn viên chính thủ vai ngài Yoshimune nữa cơ.

220

Ngài Tokugawa Yoshimune chắc phải buồn lắm vì lớp trẻ chẳng ai nhớ nổi tên ông…

Ít ra cũng không để giấy trắng

Bài do thành viên AyumiPPE chia sẻ:

Lần trước bạn tôi thi Toán số học, bài cũng khá khó vì phải kết hợp nhiều cách giải. Cậu ta làm không được, thế là phởn quá ngồi vẽ cách điệu kín hết tờ giấy thi rồi nộp cho giáo viên luôn. Nhưng ai ngờ nổi cậu ta may đến nổi được giáo viên tặng 2 điểm khuyến khích kèm theo lời phê “Đẹp đấy!” nữa chứ!

Ảnh: DeviantArt/Virdismontis

Ảnh: DeviantArt/Virdismontis

Vẽ hoa với toán số học chả liên gì đến nhau hết, nhưng ít ra là cậu học sinh này cũng gây được ấn tượng với giáo viên vì tài vẽ đẹp đó chứ. Dù sao cậu ta cũng không để giấy trắng.

Thì quá khứ hả, Toyko với Edo có liên quan đó nha!

Trong một bài kiểm tra trong môn tiếng Anh, một học sinh đã khiến nhiều người cười nghiêng ngả vì nghệ thuật chia thì siêu “độc” của cậu ta.

fi3 (1)

Ai cũng biết rằng Edo (Giang Hộ) là tên cũ của thủ đô Tokyo ngày nay, thế nên cách chia thì quá khứ của cậu bạn này cũng thiệt… bá đạo. Có người còn cho rằng môn tiếng Anh của cậu ta là do giáo viên Lịch sử dạy nữa cơ.